Tại sao nên dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA mà không dùng 0 -10V?

Tại sao nên dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA mà không dùng 0 -10V?

Tại sao nên dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA mà không dùng 0 -10V? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về những bộ chia tín hiệu. Và để có câu trả lời chính xác nhất chúng tôi xin đưa ra một vài lý do như sau:

Nếu sử dụng tín hiệu 0-10V dễ bị suy giảm tín hiệu và dễ bị nhiễu

Sử dụng bộ tín hiệu 4-20mA để không bị suy giảm tín hiệu và nhiễu

Sử dụng bộ tín hiệu 4-20mA để không bị suy giảm tín hiệu và nhiễu

Như trước kia thì việc sử dụng những cảm biến tín hiệu 0-10V để truyền về PLC là rất phổ biến. Tuy nhiên, tín hiệu từ những cảm biến đưa về có thể cách xa tủ điều khiển trung tâm từ 100m đến 1km là chuyện bình thường. Khi khoảng cách xa như vậy nếu sử dụng tín hiệu 0-10V sẽ dẫn đến tình trạng sụt áp tín hiệu.

Hơn thế nữa, dùng tín hiệu này còn dễ bị nhiễu bởi những dây động lực hay motor hoặc cảm biến tần khi dây tín hiệu đi qua những thiết bị này. Chính vì vậy, mọi người nên sử dụng tín hiệu 4-20mA thay vì những tín hiệu 0-10V hay một số những tín hiệu khác.

Tín hiệu 4-20mA không bị suy giảm về khoảng cách

Như đã nói ở trên thì sử dụng tín hiệu 0-10V nếu khoảng cách tín hiệu từ cảm biến đưa về tủ điều khiển trung tâm lớn thì chúng sẽ gây ra giảm áp. Và khí sử dụng tín hiệu 4- 20mA không gây ra hiện tượng đó bởi nguồn dòng hay nguồn cấp thậm chí là tiêu thụ dòng có nguồn tổng trở rất lớn và tín hiệu này không bị ảnh hưởng bởi điện trở của dây.

Chúng chỉ bị ảnh hưởng khi tổng trở của dây vượt lớn hơn ngưỡng cho phép. Bên cạnh đó thì các tín hiệu làm nhiễu hay các nguồn tín hiệu, nguồn dòng cũng ít bị ảnh hưởng. Nhưng nếu motor hay biến tần có công suất lớn thì việc chống nhiễu là điều khó khăn lúc này cần phải mua thêm bộ lọc nhiễu.

Bộ chia tín hiệu 4-20mA có hai dạng thuận tiện hơn khi sử dụng

Bộ chia tín hiệu có hai dạng thuận tiện hơn khi sử dụng

Bộ chia tín hiệu có hai dạng thuận tiện hơn khi sử dụng

Hai dạng của bộ tín hiệu này đó chính là loại 2 đây và loại 3 dây. Với loại tín hiệu hai dây hay nghĩa là sử dụng chúng không cần nguồn cấp mà nguồn và tín hiệu sẽ chung nhau. Mọi người thấy những tín hiệu này trong những cảm biến áp suất hay những bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ.

Tín hiệu 3 đây hay cảm biến pt100 3 dây nghĩa là loại tín hiệu có 2 dây cấp nguồn 24vdc và một dây mà tín hiệu 4-20mA đưa về. Bộ tín hiệu này thường được dùng cho những loại máy móc cũ để có thể truyền tín hiệu 4-20mA về. Tuy nhiên, việc truyền tín hiệu 3 dây này dễ bị nhiễu hơn so với tín hiệu hai dây.

Nhưng thực tế thì mọi người sẽ gặp trường hợp là các bộ đọc tín hiệu hay PLC chỉ đọc được tín hiệu 4-20mA có nguồn dòng mà không đọc được những tín hiệu 4-20mA pasive. Vì vậy để chúng có thể đọc được thì cần phải kết nối trực tiếp với nguồn 24 Vdc.

Với những lý do nêu trên thì có thể thấy việc sử dụng bộ chia tín hiệu 4-20mA là rất cần thiết và quan trọng để việc đọc tín hiệu được thuận lợi và hiệu quả nhất. Khi lựa chọn sử dụng mọi người nên cân nhắc xem nên sử dụng bộ chia tín hiệu nào cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.